Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng đối với đất nước và dân tộc

Thứ hai, 17/05/2021

Quyền bầu cử và ứng cử là những quyền chính trị cơ bản của công dân được quy định trong Hiến pháp. Ngày 23/5, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Mỗi lá phiếu không chỉ là minh chứng cho quyền công dân của một nước độc lập, tự do và dân chủ mà còn thể hiện lòng tin, sự gửi gắm trách nhiệm của hàng triệu cử tri cả nước đối với những người được bầu.

Thông qua lá phiếu của mình, mỗi cử tri góp phần xây dựng Nhà nước ngày càng vững mạnh. Cũng qua lá phiếu để bày tỏ tình yêu đất nước, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết xây dựng và phát triển đất nước.

Cử tri bầu những người sau này thay mặt mình vào những cơ quan quyền lực của nhà nước ở Trung ương và địa phương. Như vậy, các cử tri cần ý thức trong việc xây dựng nhà nước, chính quyền bằng cách đi bầu cử đông nhất. Đặc biệt quan tâm nghiên cứu tiểu sử, những vấn đề liên quan đến những người ứng cử hết sức chu đáo, kỹ lưỡng vì cùng một lúc chúng ta tổ chức 4 cấp, cả Quốc hội, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, huyện xã. Trong cùng lúc ở mỗi nơi bầu cử có 4 danh sách, nếu không nghiên cứu kỹ rất khó lựa chọn chính xác người mà mình bầu vào cơ quan quyền lực nhà nước.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc lựa chọn người vào cơ quan quyền lực Nhà nước, nhiều cử tri dành sự quan tâm đặc biệt đến chương trình hành động của các ứng cử viên. Vấn đề này đã được các ứng cử viên trình bày rõ trong quá trình tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trong những ngày vừa qua. Các ứng cử viên đã được tuyên truyền, vận động, cổ động cho mình, thể hiện nguyện vọng, khả năng của mình để cử tri có quyền lựa chọn.

Các ứng cử viên đại biểu HĐND xã tại tổ 1

Các ứng cử viên đại biểu HĐND xã tại tổ 2

Các ứng cử viên đại biểu HĐND xã tại tổ 3

Các ứng cử viên đại biểu HĐND xã tại tổ 4

Các ứng cử viên đại biểu HĐND xã tại tổ 5

Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 phát huy cao nhất tính dân chủ, thực sự là “dân bầu, Đảng cử”, ngoài việc công khai danh sách các ứng cử viên, tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, các ứng cử viên và cử tri cũng có quyền giám sát công tác bầu cử, kiểm phiếu để đảm bảo tính công khai, dân chủ, khách quan. Đây là những điểm mới trong đợt bầu cử lần này.

Phát huy dân chủ trong bầu cử là phát huy quyền làm chủ của nhân dân, nâng cao ý thức, trách nhiệm của công dân trong việc đóng góp xây dựng cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở các cấp, tạo không khí phấn khởi trong toàn Đảng, toàn dân để ngày bầu cử sẽ là ngày hội lớn của toàn dân.

Chính vì vậy, mỗi một cử tri càng cần phải nhận thức thật sự sâu sắc, thấu đáo về tầm quan trọng của bản thân, về nghĩa vụ và quyền lợi của mình để chủ động hơn nữa trong việc tìm hiểu và vận động các thành viên trong gia đình tìm hiểu kỹ càng các mặt liên quan đến các ứng cử viên cũng như cách thức, thể lệ bầu cử, để ngày 23-5 thực sự trở thành ngày hội của toàn dân và để đạt được mục đích cao nhất của công tác bầu cử đó là bầu ra được những đại biểu thật sự xứng đáng vừa có tâm, vừa có tầm, vừa có năng lực, đại diện cho tiếng nói và lợi ích chung của cộng đồng xã hội. Đó cũng chính là phát huy một cách mạnh mẽ nhất quyền làm chủ của nhân dân theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và xu thế chung của thời đại./.

Tác giả: Phạm Duy Đồng

Truy cập: 204091